Mèo đen là biểu tượng may mắn trong văn hóa Nhật Bản ?
10/07/2021

Mèo đen là biểu tượng may mắn trong văn hóa Nhật Bản ?

Ở Việt Nam nhìn chung nhiều người vẫn còn kiêng kỵ với loài mèo, đặc biệt là mèo đen. Không những vì đặc tính kỳ quái thoắt ẩn thoắt hiện, mèo đen còn có liên quan mật thiết với phù thủy và thế giới hắc ám trong các câu chuyện cổ. Tuy nhiên điều này không đúng ở Nhật.

Vào thời cận đại ở Nhật, mèo luôn được tin sẽ mang lại điều tốt cùng phú quý trong kinh doanh. Fuku neko (福猫) là những chú mèo may mắn, bởi lẽ chúng có thể thị giác tốt còn thể nhìn xuyên màn đêm. Đặc biệt, trái ngược với quan niệm phương Tây, mèo đen được xem là bùa hộ mệnh chống lại vận xui và nguy hiểm. Nếu đi trên đường mà gặp một chú mèo đen, đó là điềm tốt.

Quay ngược lại thời Edo, có mê tín rằng nếu nuôi mèo đen sẽ chữa khỏi bệnh lao, thậm chí có thể chữa lành thất tình. Ngoài ra nếu một người phụ nữ sở hữu mèo đen sẽ được rất nhiều người cầu hôn.

Một ví dụ là Maneki Neko màu đen (Maneki Neko là mèo may mắn của Nhật, thường chúng có màu trắng, nhưng cũng có phiên bản màu đen).

Xem thêm về mèo Maneki Neko

Trong một tiểu thuyết nổi tiếng được xuất bản vào năm 1905 với tựa đề “Wagahai wa Neko de Aru” (吾輩は猫である): Tôi là một con Mèo, hình mẫu nhân vật chính là một con mèo hoang màu đen, tình cờ đi lạc vào nhà tác giả.

Ngoài ra một trong những dịch vụ chuyển hàng lớn nhất của Nhật là Yamato Transport sử dụng Logo là hình ảnh mèo đen mẹ ngoặm con. Kuniyoshi Utagawa (歌川国芳), cây đại thụ của nghệ thuật Ukiyo-e thể hiện hình ảnh mèo đen sống cùng loài người trong nhiều tác phẩm của mình.

Do đó mà văn hoá và quan niệm Nhật Bản hoàn toàn đi ngược lại với phương Tây khi nhìn nhận về vai trò của mèo đen. Mèo đen từ lâu đã trở thành chủ đề của mê tín dị đoan từ thời Trung cổ ở phương Tây. Nỗi ám ảnh về loài động vật này lên tới đỉnh điểm trong câu chuyện về phiên toà xét xử phù thuỷ Salem vào cuối những năm 1600. Điều này dẫn tới hiện trạng giết hại mèo đen, dẫn đến kết cục thảm khốc là Cái chết đen (nạn dịch hạch) khiến nhiều người tử vong.

Vẫn còn rất nhiều người trên thế giới (và cả Việt Nam) tin rằng mèo đen đem lại vận rủi, trái lại ở Nhật mèo đen là biểu tượng của may mắn. Nói chung còn phụ thuộc vào cách nhìn nhận của mỗi người, thế nhưng nếu chỉ là suy đoán, không nên gây hại cho loài động vật này, đặc biệt khi chúng hoàn toàn vô hại với con người về mặt vật lý, đúng không nào?

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: