Đây là cách kiểm tra con mèo nhà bạn có biết tên bạn đặt cho nó hay không ?
17/07/2021

Đây là cách kiểm tra con mèo nhà bạn có biết tên bạn đặt cho nó hay không ?

Nếu bạn gọi tên mà con mèo không phản ứng gì, nhiều khả năng là nó đã quá chán bạn.

Liệu con mèo nhà bạn có nhận ra cái tên mà bạn đặt cho nó hay không? Khác với những con chó sẽ chạy lại ngay khi bạn gọi tên chúng, lũ mèo thường ít khi làm điều đó. Đôi khi bạn gọi mà chúng chỉ búng đuôi một cái, liếc nhìn bạn như một sinh vật lạ đang phát ra âm thanh rồi quay đi một cách lạnh nhạt.

Vậy là những con mèo này đang tỏ ra kiêu căng, hay chúng thực sự ngố đến nỗi không biết tên của mình? Bài viết này sẽ chỉ cho bạn một cách đơn giản để kiểm tra điều đó.

 

 

Kiểm tra con mèo nhà bạn có biết tên của nó hay không

Theo một nghiên cứu khoa học trên tạp chí Scientific Reports, bạn có thể làm cách này để kiểm tra xem con mèo nhà mình có biết tên mà nó được đặt cho hay không.

Bước 1: Hãy liệt kê 4 từ ngẫu nhiên có độ dài và ngữ điệu giống với tên con mèo nhà bạn. Ví dụ như nếu con mèo nhà bạn tên là Misa, một số từ mà bạn có thể chọn là Shisha, Villa, Delta, Pisen, Lilac.

Bước 2: Chọn một lúc con mèo đang nằm trong không gian yên tĩnh, lần lượt nói 4 từ ngẫu nhiên mà bạn vừa liệt kê, mỗi từ cách nhau khoảng 15 giây. Quan sát phản ứng của con mèo.

Bước 3: Cuối cùng, hãy gọi tên con mèo nhà bạn. (Lưu ý bạn cần nói 4 từ ngẫu nhiên và tên của con mèo ở cùng một độ lớn và ngữ điệu. Điều này rất quan trọng để xem con mèo có nhận ra được tên nó trong số các từ còn lại hay không). Cuối cùng quan sát phản ứng của con mèo và so sánh nó với những lần gọi sai tên trước đó.

Các nhà khoa học cho biết thông thường, từ ngẫu nhiên đầu tiên mà bạn phát ra sẽ làm con mèo phản ứng mạnh. Sau đó, phản ứng trở nên kém dần khi con mèo nghe những từ ngẫu nhiên tiếp theo ở cùng ngữ điệu, bởi chúng đã dần chán với kích thích.

Khi từ thứ 5, cũng là tên thật của con mèo được phát ra, nếu nó nhận ra được đó là tên của mình, con mèo sẽ phản ứng mạnh trở lại. Nó có thể vẫy đuôi, ngúc ngắc tai, ngóc đầu lên và quay mặt về phía bạn. Một số con mèo còn kêu để đáp lại tên mà bạn gọi chúng.

 

 

Mèo còn có thể phân biệt tên của nó với các con mèo khác

Thí nghiệm của các nhà khoa học cũng cho thấy mèo nhà có thể phân biệt tên của chúng với những con mèo khác. Chỉ có những con mèo trong quán cà phê mèo – mô hình kinh doanh trong đó một cửa hàng có thể nuôi hàng chục con mèo để khách hàng đến chơi cùng chúng – là gặp khó khăn trong việc phân biệt tên của mình.

Giải thích cho sự khác biệt này, các nhà khoa học đưa ra giả thuyết rằng mèo có thể phân biệt các từ con người nói ra. Do đó, chúng nhận ra tên riêng mà chủ nhân thường gọi chúng. Tên của mèo là một kích thích nổi bật được chúng liên kết với các phần thưởng, chẳng hạn như được cho ăn, vuốt ve hoặc chơi đùa.

Tuy nhiên, trong môi trường một quán cà phê mèo, các kích thích này có thể lẫn lộn. Ví dụ nhiều quán cà phê cung cấp cho khách hàng một menu kèm theo những tên con mèo trong đó. Khi khách hàng gọi con mèo A, nhưng con mèo B lại đến rúc vào họ trước.

Thông thường người khách vẫn vuốt ve và chơi với con mèo B. Lúc này, con mèo B có thể nhầm tên nó là A.

"Mèo rất nhạy cảm với sự khác biệt trong đặc điểm giọng nói của con người", các nhà khoa học cho biết. "Một số chủ sở hữu còn nhấn mạnh rằng mèo của họ có thể nhận ra tên riêng của chúng và cả những từ liên quan đến thực phẩm".

 

 

Ngoài ra, gọi tên mèo có thể hữu ích trong một số trường hợp, chẳng hạn như khi tới phòng khám thú y, bạn có thể thủ thỉ tên con mèo vào tai để trấn an và làm dịu cơn lo lắng cho chúng.

Tất cả các thí nghiệm này cho thấy lũ mèo không thực sự ngố đến nỗi không biết tên bạn đặt cho nó là gì. Trên thực tế, những sinh vật này thông minh không kém gì chó. Mèo cũng có thể được huấn luyện để hiểu các từ như "ngồi", "nhảy" hoặc các ký hiệu tay mà bạn dùng với chúng.

Vậy nên nếu bạn gọi tên con mèo nhà mình mà không thấy nó có phản ứng gì, nhiều khả năng là con mèo đã quá chán bạn, giống như cách nó chán các âm thanh ngẫu nhiên được phát ra mà thôi

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: